ĐTN Viện VLXD “thắp sáng ước mơ” cùng trẻ em vùng cao Mù Cang Chải

Ngày đăng: 04/04/2016
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Tháng Thanh niên và kỉ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong 3 ngày 18 đến 20/3/2016, Đoàn Thanh niên Viện VLXD cùng với ĐTN Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tình nguyện tại 02 điểm trường tiểu học Ngài Thầu và Tà Chơ thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Cao Phạ, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Xã Cao Phạ có diện tích 86,7504 km², dân số 4136 người với mật độ dân cư là 48 người/km² và chủ yếu là đồng bào người dân tộc Mông, dân tộc Thái. Trực thuộc trường Phổ thông dân tộc bán trú Cao Phạ có 6 điểm trường nhỏ tại các bản thuộc xã Cao Phạ, và Ngài Thầu là một trong những điểm trường xa xôi và khó khăn nhất. Tuy được Nhà nước hỗ trợ các khoản học phí và sinh hoạt tại trường, nhưng điều kiện học tập tại các điểm trường vẫn còn rất nhiều khó khăn. Các em học sinh đến trường trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, không có điện và bàn ghế hầu hết đã mục nát, đường xá giao thông đi lại khó khăn, những ngày mưa rét các em đi bộ đến trường cũng rất vất vả. Hơn thế nữa, là một nơi có địa hình đặc thù với thời tiết khắc nghiệt, kinh tế nghèo nàn, nên các em học sinh nơi đây lớn lên cũng chịu nhiều thiệt thòi, không có đủ manh áo ấm mùa đông, vóc dáng hầu hết nhỏ bé hơn so với lứa tuổi của mình.

Với mục đích thắp sáng ước mơ, chia sẻ tình thương yêu với những trẻ em nghèo trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Đoàn Thanh niên Viện Vật liệu xây dựng đã kêu gọi toàn thể CBVC Viện và Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng chung tay giúp đỡ, gửi gắm tới các em và nhà trường những phần quà để hỗ trợ, động viên các em trong quá trình học tập. Đoàn Thanh niên đã trao tặng 30 bộ bàn ghế học sinh, 120 suất quà gồm (áo khoác, cặp sách, vở học sinh, bánh kẹo), 1 tấn muối, 1 bộ loa di động không dây và đóng góp 3 triệu đồng vào quỹ khuyến học cho các em học sinh tại điểm trường chính và 2 điểm trường Ngài Thầu và Tà Chơ, tổng trị giá quà tặng trên 60 triệu đồng.

Đại điện ĐTN Bộ Xây dựng, đồng chí Bùi Chí Hiếu, Ủy viên BCH Đảng ủy Cơ quan Bộ Xây dựng, Bí thư ĐTN Bộ Xây dựng cho biết, hành trình “Thắp sáng ước mơ” lần này của tuổi trẻ Bộ Xây dựng tại xã Cao Phạ là hoạt động nhằm giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tương thân tương ái cho thế hệ trẻ, hưởng ứng hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chào mừng Tháng thanh niên và kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016).

Thanh niên cùng với các em nhỏ và thầy cô giáo nắm chặt tay nhau hát vang những khúc hát trẻ thơ, những hành khúc rộn ràng của thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Niềm vui hân hoan, phấn khởi trên gương mặt các em học sinh, của phụ huynh cũng như giáo viên tại các điểm trường chính là động lực khích lệ ĐTN Viện VLXD nói riêng và  ĐTN Bộ Xây dựng nói chung cần có nhiều chương trình hành động thiết thực hơn nữa để chung tay chia sẻ hành trang tới trường, vun đắp ước mơ cho các em nhỏ vùng cao.

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

Đoàn đến thăm và tặng quà điểm trường Tà Chơ

ĐTN giao lưu cùng thầy cô và các em nhỏ tại điểm trường chính

Người đăng: Đoàn TN (Biên tập: Viện VLXD)