Nhiệt huyết của các thủ lĩnh thanh niên ngành xây dựng

Ngày đăng: 05/04/2016
Ngoài tập trung trong công tác chuyên môn, các đoàn viên thanh niên ngànhxây dựng đã tích cực tham gia các hoạt động chung của Đoàn thanh niên Bộ Xây dựngvới nhiều công việc thiết thực, đưa phong trào hoạt động Đoàn ngày càng phát triển. Mong muốn cống hiến sức trẻ, phát huy tinh thần thanh niên cho những hoạt động ý nghĩa, Bí thư các chi đoàn cơ sở đã có những chia sẻ tâm huyết về hoạt động chung của Đoàn thanh niên ngành xây dựng nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đ/c Hoàng Mạnh – Bí thư chi đoàn Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

Hiện nay, các phong trào đoàn còn chưa phát triển sâu rộng, mới có sự tham gia của một số cơ sở đoàn tích cực, chưa có sự tham gia của toàn bộ các đoàn viên thanh niên. Trách nhiệm của một số cán bộ đoàn với phong trào chung còn chưa cao, nhiều cán bộ đoàn còn thờ ơ, năng lực tổ chức còn hạn chế. Phần lớn các cán bộ đoàn hoạt động kiêm nhiệm nên các kỹ năng, nghiệp vụ với công tác đoàn còn hạn chế.

Đồng chí Hoàng Mạnh (bên phải) – Bí thư chi đoàn IBST trong lễ tuyên dương cán bộ, công chức, trí thức trẻ giỏi năm 2015 do Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức.

Do đó, rất cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào nghiên cứu khoa học trong đoàn viên thanh niên, kiến nghị với các cấp ủy Đảng và lãnh đạo các đơn vị để có cái nhìn tích cực hơn với các đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện để họ có điều kiện tham gia và chủ trì các đề tài, đề mục tương ứng với khả năng của mình.

Bên cạnh đó, cần tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích hơn nữa, đặc biệt là xây dựng các câu lạc bộ về chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng mềm... để các đoàn viên thanh niên tham gia.

Đ/c Trịnh Đức Lương – Bí thư chi đoàn Viện Kinh tế xây dựng

Trong những năm qua, các hoạt động của Đoàn thanh niên (TN) Bộ Xây dựng thực sự sôi động, thiết thực và hiệu quả. Các chương trình đã được thực hiện trên khắp mọi miền của Tổ quốc mang tính lan tỏa cao. Để các hoạt động chung của thanh niên Bộ Xây dựng ngày càng sôi động và thiết thực hiệu quả hơn, theo tôi Ban thường vụ (BTV) Đoàn TN Bộ Xây dựng cần thực hiện một số việc như: tập trung nghiên cứu, sáng tạo nhiều hoạt động, chương trình mang tính chất thanh niên; đổi mới trong cách thực hiện để lôi cuốn nhiều hơn nữa đoàn viên thanh niên trong các đoàn cơ sở tham gia...

Đồng chí Trịnh Đức Lương – Bí thư chi đoàn Viện Kinh tế xây dựng.

Mỗi chi đoàn cơ sở có một đặc thù nghề nghiệp riêng, do vậy BTV Đoàn TN Bộ Xây dựng phải làm sao để mỗi đoàn cơ sở có một chỗ đứng trong các hoạt động chung của Đoàn TN Bộ, tránh tình trạng chỉ một vài đơn vị hoạt động sôi nổi, còn một số hoạt động mang tính chất đối phó, thiếu tích cực.

BTV cũng cần tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình tập huấn công tác đoàn và phong trào thanh niên thường xuyên, qua đó giúp các thủ lĩnh đoàn các đơn vị giao lưu học hỏi kinh nghiệm nâng cao hơn nữa nghiệp vụ công tác đoàn, góp phần nâng cao chất lượng công tác đoàn tại các đơn vị.

Đ/c Hoàng Minh Anh – Bí thư chi đoàn Viện Vật liệu xây dựng (VLXD)

Nhìn chung, phong trào tập thể của Đoàn TN Bộ Xây dựng trong những năm qua đã tạo được nhiều dấu ấn, phát triển về cả quy mô và chất lượng, nội dung và phương thức hoạt động ngày càng phong phú và thiết thực. Hơn hết, các chương trình của Đoàn TN Bộ Xây dựng luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ phía các đoàn cơ sở. Chính những hoạt động này là sợi dây kết nối các chi đoàn, là cơ hội để các chi đoàn gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết trong công việc, trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Đồng chí Hoàng Minh Anh trong chương trình “Thắp sáng ước mơ” của Chi đoàn Viện VLXD phối hợp với Đoàn TN Bộ Xây dựng tổ chức.

Là ủy viên BTV Đoàn TN Bộ Xây dựng, tôi rất mong muốn hoạt động công tác đoàn trong thời gian tới tiếp tục duy trì, phát huy thế mạnh, lấy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ và nhiệt huyết tuổi trẻ làm động lực đẩy mạnh phong trào thanh niên, không chỉ hiệu quả trong công tác nghiên cứu khoa học phục vụ xây dựng đất nước mà còn mang lại lợi ích trong công tác an sinh xã hội, để mỗi bước đi, mỗi hành trình của lực lượng thanh niên đều là những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Đ/c Nguyễn Đình Long – Bí thư chi đoàn Cục Phát triển đô thị

Đồng chí Nguyễn Đình Long (ngoài cùng bên trái) trong chuyến đi tình nguyện tại Quảng Ninh của Đoàn TN Bộ Xây dựng.

Với tinh thần xung kích, sáng tạo, trách nhiệm, hội nhập, mong muốn Đoàn TN Bộ Xây dựng tổ chức nhiều chương trình cho các đoàn viên thanh niên được tham dự như Biển đảo quê hương, tình nguyện hè.... Đây là những chương trình giúp cho đoàn viên thanh niên có thể tham gia các hoạt động thực tế, nhận thức được một phần thực tiễn phát triển của đất nước, thể hiện trách nhiệm với xã hội và đồng bào. Đồng thời, vun đắp tinh thần yêu nước cũng như khát vọng xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh hơn.

Đ/c Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư chi đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng (bên trái) – Bí thư chi đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia trong một hoạt động tình nguyện.

Theo tôi, Đoàn TN Bộ Xây dựng cần phải có những hoạt động gắn với đặc thù ngành xây dựng, đảm bảo tính thực tế và cần có sự liên hệ, phối hợp giữa các chi đoàn cơ sở trực thuộc, tạo nên phong trào sôi động. Tôi vẫn mong muốn Đoàn TN Bộ Xây dựng sẽ chủ trì một chương trình xây nhà tình nghĩa cho các vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn với nòng cốt thực hiện là các đoàn cơ sở các Viện trực thuộc Bộ; trong đó Đoàn TN Viện Kiến trúc Quốc gia và Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn sẽ đưa ra giải pháp kiến trúc, quy hoạch phù hợp với điều kiện tự nhiên; Đoàn TN Viện IBST và Viện VLXD sẽ đưa ra các giải pháp về kết cấu và phương án tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Người đăng: Đoàn TN (Biên tập: Ngọc Hà - Báo Xây dựng điện tử)